Đang gửi...

Các cách làm nhẹ balo đi học cho trẻ tiểu học

Trẻ lên 6 tuổi và bắt đầu những năm tháng đầu tiên của cả quãng đời học sinh là một trong những khoảng thời gian đầy cảm xúc của bản thân bé cũng như những người làm cha mẹ. Ngoài sách, vở, bút, tẩy thì chiếc cặp sách, balo trở thành vật dụng không thể thiếu của mỗi đứa trẻ.

Vấn đề là theo thời gian, balo của trẻ ngày càng nặng và điều này thì không hề tốt với một đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn. Bởi nếu không cẩn thận, chính vật dụng thân quen hàng ngày này lại là thủ phạm gây ra các bệnh về cong vẹo cột sống, đau mỏi cổ vai gáy… cho trẻ.

HÌNH 1

Balo đi học nặng dần theo độ tuổi của trẻ

 

Theo khuyến nghị của Viện Hàn Lâm Phẫu Thuật Chỉnh Hình Hoa Kỳ, trọng lượng của balo học sinh (bao gồm trọng lượng riêng của balo cùng các đồ vật bên trong nó như sách, vở…) không nên vượt quá 20% trọng lượng cơ thể trẻ. Mức tối ưu là dưới 10%. Như vậy một đứa trẻ 6 tuổi cân nặng trung bình 18 -20kg chỉ nên đeo trên lưng tối đa 3,6 đến 4kg. Tốt nhất là ở mức không quá 1,8kg.

Các bậc phụ huynh nên có thói quen kiểm tra cân nặng balo đi học của con sau mỗi học kì. Xin nhắc lại, cân nặng của balo phải bao gồm cả sách vở, dụng cụ học tập, đồ dùng cá nhân của trẻ mang theo tới trường.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM TRỌNG LƯỢNG BALO ĐI HỌC CHO TRẺ

 1. CHỌN ĐÚNG LOẠI BALO, CẶP PHÙ HỢP

Điều đầu tiên mà cha mẹ cần làm là tìm mua đúng loại balo tốt nhất cho trẻ trong khả năng của mình. Lời khuyên cho Balo học sinh tiểu học tốt nhất là:

 

 

>> Mẫu balo chống gù siêu nhẹ chỉ nặng 0,5kg dành cho bé gái

 

 1. Bỏ qua chất liệu da: da thì tốt nhưng nó cũng đồng nghĩa với nặng. Mục tiêu của chúng ta là giảm trọng lượng nên hãy lựa chọn balo có chất liệu nhẹ, độ bền cao nhất có thể.
 2. Chống thấm nước: nên lựa chọn chất liệu có khả năng chống thấm nước. Điều này đặc biệt phù hợp với điều kiện nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam. Khi balo ngấm nước cũng đồng nghĩa với việc nó nặng hơn rất nhiều. Cứ hình dung quần áo khô và quần áo ướt mà xem. Ngoài ra, balo bị thấm nước sẽ làm hỏng sách vở, đồ dùng học tập của trẻ.

 

Một trong những mẫu cặp có chất liệu chống thấm nước

 

 1. Có kích thước nhỏ gọn nhất có thể: nghĩa là chỉ cần đáp ứng vừa đủ yêu cầu học tập của nhà trường. Không nên mua balo có kích thước lớn hơn vì sẽ nặng hơn không cần thiết. Hơn nữa, với balo còn nhiều chỗ trống, trẻ có xu hướng để thêm đồ chơi hay các thứ không cần thiết mang tới lớp.
 2. Chọn loại có nhiều ngăn: balo nhiều ngăn giúp việc sắp xếp đồ dùng được gọn gàng, ngăn nắp hơn. Từ đó dễ thấy, dễ lấy hơn. Đặc biệt, một ngăn lưới bên ngoài để chai nước tốt hơn nhiều so với việc bỏ hẳn chai nước vào trong balo. Khó khăn khi cần uống nước và tăng nguy cơ ướt hỏng sách vở nếu lỡ chai rò nước.
 3. Những thứ to nặng, cồng kềnh như nhạc cụ, đạo cụ (nếu có) nên bỏ riêng ra ngoài và cho trẻ xách tay.
 4. Balo có cần kéo, bánh xe có vẻ là lựa chọn không tồi vì giải phóng được sức nặng trên lưng trẻ. Tuy nhiên phụ huynh cần cân nhắc rằng balo kéo có thể không phù hợp khi trời mưa (đường bẩn); khi lên cầu thang bộ ở trường; lên xe bus…hoặc 1 số trường có tủ cá nhân thì balo kéo có thể không vừa với tủ.

 

 1. GIẢM TRỌNG LƯỢNG ĐỒ MANG THEO

Nếu balo, cặp của con đã được lựa chọn đúng, bước tiếp theo mà phụ huynh cần làm để làm nhẹ bớt gánh nặng hàng ngày trên lưng con đó là tối ưu các thứ mà con mang theo trong balo.

 1. Xem xét thời khóa biểu của con và hướng dẫn chúng mang theo sách của môn học cho ngày hôm đó. Tránh việc trẻ cho tất cả sách vở vào balo dù không dùng đến.

 

hình 3

Ví dụ về một thời khóa biểu của trẻ lớp 1

 

 1. Nói chuyện với con và khuyên chúng để lại những thứ không cần thiết ở nhà bởi trẻ em có thói quen mang theo tới trường những thứ mà nó yêu thích. Chúng góp phần làm balo nặng thêm chưa kể dễ làm ảnh hưởng việc học của trẻ.
 2. Dọn dẹp balo của trẻ thường xuyên là cách rất hiệu quả bởi sau 1 thời gian, các giấy vẽ, bút màu mà trẻ đã sử dụng sẽ tích ở trong balo.
 3. Thay vì mang sách đi và sau đó lại mang sách về, hãy tìm hiểu những tài liệu nào có thể xem trực tiếp trên internet hoặc có thể download và in thành bản copy để ở nhà cho trẻ. Sách chính sẽ để ở lớp.
 4. Thay vì mang theo một chai nước đầy tới trường thì hãy mang chai rỗng hoặc chai chứa 1 phần nước cần thiết. Phần còn lại trẻ sẽ được "tiếp tế" khi đã tới trường.

 

hình 4

Trẻ uống nước tại trường

 1. TRAO ĐỔI VỚI NHÀ TRƯỜNG

Chính sách của nhà trường có thể là nguyên nhân gián tiếp làm tăng sức nặng của balo trên lưng trẻ như số môn học quá nhiều trong ngày, số lượng sách (giáo khoa, tham khảo, hướng dẫn…) ngày càng nhiều… Bên cạnh đó tủ chứa đồ cá nhân tại trường có thể không có hoặc có mà bị khóa vì lí do an ninh hay lí do nào đó khiến trẻ phải mang sách đi về hàng ngày.

 

hình 5

Tủ cá nhân của học sinh tại trường

Thậm chí việc trẻ có đủ thời gian để đi lấy sách trong tủ giữa các tiết học hay không cũng là việc cần bàn.

Là phụ huynh, bạn nên trao đổi với thầy cô giáo, quản lý nhà trường về nhận thức giảm tải sức nặng balo cho con ở những khía cạnh trên.

Trên đây là một số cách để phụ huynh và nhà trường tham khảo nhằm giúp con trẻ có được sức khỏe học đường tốt nhất, vui vẻ hứng khởi tới trường.

hình 6

Trẻ vui vẻ mạnh khỏe tới trường

 

Nếu phụ huynh thấy con có dáng đi không bình thường, hay chúi về đằng trước, trên vai có vết hằn sưng đỏ thì hãy ngay lập tức kiểm tra balo đi học của con, trao đổi với con về việc học để đảm bảo loại bỏ các nguyên nhân khiến con như vậy.

Xem tất cả các mẫu balo, cặp chống gù cho học sinh tiểu học

Tin khác

Call 0964 179 487
 
top