Đang gửi...

Điều quan trọng của thói quen ăn uống lành mạnh từ bé

Đó có thể là một thách thức khuyến khích trẻ ăn rau và hoa quả hàng ngày. Những lời khuyên sau có thể giúp dạy trẻ có thói quen ăn uống  lành mạnh từ sớm trong cuộc đời.


Phần lớn bố mẹ đều biết tầm quan trọng của nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, tuy nhiên rất dễ cảm thấy choáng ngợp khi truy cập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Thời thơ ấu làm một khoảng thời gian quan trọng để hình thành cách ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn cân bằng là chìa khóa cho thói quen ăn uống bởi vì nó cung cấp cho trẻ những chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Chế độ ăn như thế này nên bao gồm ba bữa ăn hàng ngày và hai bữa ăn nhẹ lành mạnh với các nhóm thức ăn sau: protein, carbohydrate, trái cây, rau quả, thực phẩm từ sữa, chất béo và đường.


Ăn uống lành mạnh khi là một đứa trẻ và ảnh hưởng tới tuổi trưởng thành


Các bậc cha mẹ cho con mình áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh từ khi còn nhỏ và tạo ảnh hưởng tích cực tới thói quen ăn uống sau này của trẻ trong cuộc sống. Trong thời gian vừa qua, các nhà nghiên cứu đã có bằng chứng về hành vi ăn uống và thói quen ăn uống trong thời kì thơ ấu có ảnh hưởng đến sở thích thức ăn của trẻ và cách ăn ở tuổi trưởng thành. Điều này không có nghĩa là đứa trẻ bị thừa cân lớn lên trở thành cũng trở thành người thừa cân nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mức trọng lượng của đứa trẻ là một chỉ báo về vấn đề sức khỏe ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy khả năng trẻ bị béo phì tăng gấp đôi khi bố mẹ của trẻ cũng bị thừa cân. May mắn, có rất nhiều cách để bố mẹ có thể xây xựng hành vi ăn uống cho con họ một cách tích cực.

Điều quan trọng của thói quen ăn uống lành mạnh từ bé


Hiện nay, trẻ em với rất nhiều sự lựa chọn thực phẩm


Trong thế giới bận rội ngày nay, bố mẹ có ít thời gian hơn để chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh và tự nấu. Tuy nhiền, điều quan trọng là tránh uống nước ngọt có ga, đồ ăn vặt và các bữa ăn giàu chất béo và đường trong bữa ăn của trẻ càng nhiều càng tốt. Đó là bởi vì thức ăn chứa nhiều chất béo hay đường và lượng carbohydrates thấp có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng ăn quá nhiều bởi vì não không ghi nhận về việc dạ dày đầy. Đây cũng là một ý tưởng tốt hơn để cung cấp cho trẻ nhiều loại thức ăn khỏe mạnh như hoa quả và rau và rất dễ để chuẩn bị. Bằng cách này, bố mẹ có thể hình thành sở thích thực phẩm của con bởi vì trẻ em có nhiều khả năng thích những thực phẩm mà chúng được cho ăn thường xuyên. Ngoài ra, trẻ em học thói quen ăn uống thông qua quan sát. Điều này có nghĩa là trẻ em cũng có nhiều khả năng ăn thực phẩm lành mạnh khi chúng nhìn thấy bố mẹ, bạn bè và anh trai hoặc chị gái đang thưởng thức chúng.


Cho trẻ ăn đồ ăn ngọt và đồ ăn nhanh một cách điều độ và không đặt áp lực lên trẻ


Trẻ em có thể có cảm giác tiêu cực đối với một số loại thực phẩm củ thể khi chúng bị ép buộc ăn. Đó cũng không là một ý tưởng tốt để loại bỏ hoàn toàn đồ ăn nhẹ mặn và đồ ngọt từ bữa ăn của trẻ hay là phân loại thức ăn thành hạng mục “tốt” và xấu. Thay vào đó, bố mẹ có thể cất đi và cho bé ăn lại sau này. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng trẻ không cảm thấy tiêu cực về thức ăn chúng không thích. Hơn nữa, đồ ngọt cũng là một phần của chế độ ăn lành mạnh nếu chúng chỉ được sử dụng điều độ và không được sử dụng như là một phần thưởng. Thay vì sử dụng những thực phẩm “xấu” để thưởng cho những hành vi tốt hay dừng những thói quen xấu, bố mẹ nên tìm cách giải quyết khác để xử lý vấn đề.

Điều quan trọng của thói quen ăn uống lành mạnh từ bé


Dạy trẻ nhận biết tín hiệu đói


Hầu hết người lớn đều có khả năng xác định có phải họ no hay đói bởi vì họ đã học cách lắng nghe những dấu hiệu cơ thể về vấn đề đói và no khi còn là một đứa trẻ. Hiểu biết về tầm quan trọng của dinh dưỡng, điều  này xảy ra khi bố mẹ gửi thông điệp sai tới những đứa trẻ về việc chúng cần ăn bao nhiêu cho đến khi chúng no bằng việc phạt hoặc thưởng chúng khi ăn hết khẩu phần. Bằng cách này, bố mẹ dạy cho trẻ thói quen ăn quá nhiều thời gian và lắng nghe tín hiệu bên ngoài. Như vậy  để rủi ro này có thể thấp xuống thì khi đứa trẻ được phép nghe tín hiệu đói của mình. Ví dụ, đứa trẻ hướng ra xa bình sữa, điều đó báo hiệu trẻ đã no. Trẻ lớn sẽ dừng ăn khi chúng no. Trong tình huống này, không khuyến khích hay buộc chúng hoàn thành tất cả khẩu phần ăn của chúng.


Khuyến khích trẻ vận động


Trong thế giới ngày nay, chúng ta dành nhiều giờ trước máy tính và ít hoạt động hơn chúng ta nên làm. Cách sống này cũng có tác động lớn đến trẻ em. Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy có sự tương quan giữa số giờ ngồi trước thiết bị và thừa cân. Khuyến khích trẻ em rời khỏi nhà và chơi trong vườn với bạn bè hoặc tham gia một đội thể thao ở trường sẽ giúp giảm nguy cơ bị thừa cân. Trẻ em vận động cơ thể cũng phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn, tự tin hơn và cải thiện sự ổn định về cảm xúc, điều này có thể dẫn đến lòng tự trọng mạnh mẽ.

 

Tin khác

Call 0964 179 487
top