Đang gửi...

Khóa kéo - Sản phẩm nhỏ, phát minh lớn

Khi các bạn mua balo, cặp chống gù hay túi xách, thậm chí cả hộp đựng bút Delune của HTDkids, hẳn các bạn sẽ thấy chúng đều có 1 chi tiết dù nhỏ nhưng không thể thiếu đó là Khóa kéo hay còn gọi là Phéc-mơ-tuya.

Ai cũng hiểu khóa kéo có tác dụng như thế nào và nó phổ biến ra sao khi xuất hiện trên hầu như mọi thứ liên quan tới may mặc thời trang, nhất là trên quần, áo, balo, túi xách. Nhưng liệu có ai biết Khóa kéo do ai phát minh ra? Từ khi nào? Nhà sản xuất nào lớn nhất? Thương hiệu khóa kéo nào tốt nhất?...

Bài viết này của HTDkids sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để trả lời các câu hỏi trên.

 

NHÀ SẢN XUẤT KHÓA KÉO LỚN NHẤT - YKK

Đầu tiên "YKK" là viết tắt của Yoshida Kogyo Kabushikikaisha, hiểu nôm na là "Công ty TNHH Yoshida", được thành lập vào năm 1934 bởi Tadao Yoshida tại Tokyo Nhật Bản. Công ty này chuyên sản xuất và cung cấp các loại khóa kéo cho thị trường may mặc thời trang không chỉ riêng Nhật Bản mà toàn thế giới.

 

cty ykk

Một chi nhánh của YKK tại Mỹ

Điều đáng nói ở đây là YKK không chỉ sản xuất khóa kéo một cách đơn thuần như các công ty sản xuất truyền thống khác mà họ tự mình làm hết tất cả các khâu từ cung ứng nguyên liệu tới sản xuất thành phẩm. Nói như một bài báo của Los Angeles Times là: "Công ty này tự đun chảy nguyên liệu, tự sản xuất sợi tổng hợp, tự đan từng miếng vải rồi sau đó tự tay nhuộm màu theo nhu cầu, và YKK cũng tự đúc và rèn từng cái răng dây khóa… Thậm chí những chiếc hộp đựng khóa kéo cũng do YKK tự sản xuất."

Chưa dừng lại ở đó, Yoshida, người thành lập công ty YKK, vốn là một thợ rèn nhưng vì không hài lòng với chất lượng của khóa kéo vốn có trên thị trường, đã tự mình nghiên cứu và sản xuất ra những chiếc máy dùng để sản xuất khóa kéo cho riêng mình. Như vậy YKK vừa có thể giữ bí quyết sản xuất khóa kéo độc đáo của mình lại vừa kiểm soát được chất lượng, tốc độ sản xuất, tốc độ giao hàng thông qua việc kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng sản phẩm.

dây kéo ykk

Một sản phẩm của YKK

 

Nhờ đó chỉ trong một thời gian không lâu, YKK đã trở thành nhà cung cấp khóa kéo số một thế giới với chất lượng vượt trội, chiếm được lòng tin của các nhà mốt, các thương hiệu thời trang uy tín. Ngày nay YKK sở hữu 114 công ty con với hơn 41 nghìn nhân viên tại 71 quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Doanh thu trong năm 2014 của YKK là 6,5 tỷ USD. Trở thành công ty sản xuất khóa kéo lớn nhất thế giới.

Người ta ước tính YKK cùng với SBS (một công ty cũng chuyên về khóa kéo của Trung Quốc) chiếm tới 50% sản lượng khóa kéo trên toàn thế giới.

 

ykk vs sbs

YKK và SBS là 2 công ty chiếm lĩnh thị trường khóa kéo thế giới

 

Tuy nhiên mặc dù YKK lớn mạnh là vậy nhưng họ không phải là người đầu tiên làm ra khóa kéo.

 

NGƯỜI ĐẦU TIÊN PHÁT MINH RA KHÓA KÉO - Whitcomb L. Judson

Năm 1893, một người Chicago, Mỹ tên là Whitcomb L. Judson giới thiệu một sản phẩm mà ông gọi là Claps Locker với 2 hàng lỗ và móc. Khi kéo, móc bên này sẽ gắn vào lỗ ở hàng bên kia.Tuy nhiên dù được cấp bằng sáng chế nhưng phát minh này không được áp dụng phổ biến trong ngành may mặc.

 

whitcomb

 

Đến năm 1913, một nhân viên của Judson là  Gideon Sundback đã đăng ký bằng sáng chế một sản phẩm cải tiến từ mẫu của Judson với rãnh chữ Y tiện lợi giúp 2 hàng răng khóa có thể tách rời nhau. Đây thực sự là một đột phá của khóa kéo khiến nó từng bước trở thành vật phẩm không thể thiếu trong các sản phẩm may mặc thời trang sau này.

 

sundback

 

Từ "zipper - dây kéo" lần đầu xuất hiện vào năm 1923 khi công ty B.F.Goodrick sử dụng từ này trong chiến dịch quảng bá các sản phẩm giày cao su và giày thể thao có sử dụng khóa kéo.

Vào những năm 1930, một chiến dịch lớn nhằm thúc đẩy việc đưa khóa kéo vào trong các sản phẩm quần áo của trẻ em được tiến hành với mong muốn nhờ đó trẻ có thể tự mặc quần áo được dễ dàng hơn.

 

bằng sáng chế sundback

Bằng sáng chế về khóa kéo năm 1917 của G.Sundback

Mốc thời gian mang tính bước ngoặt của ngành thời trang xảy ra vào năm 1937 khi các nhà thiết kế thời trang Pháp lăng-xê việc sử dụng "zipper" trên quần của nam giới. Tiếp đến tạp chí thời trang Esquire ca ngợi đây là "Ý tưởng may mặc mới nhất cho nam giới". Kể từ đó khóa kéo dần "giết chết" các nút, cúc gài vốn phổ biến trên quần áo trước đó.

Ngày nay, khóa kéo đã trở nên quá phổ biến không chỉ với các sản phẩm may mặc thời trang. Theo dự đoán, tới năm 2020, thị trường khóa kéo sẽ có giá trị tới 13 tỷ USD. Một con số không tưởng cho một sản phẩm nhỏ bé đến vậy.

Các sản phẩm balo, cặp chống gù cho học sinh, túi xách, hộp đựng bút của Delune do HTDkids phân phối được sử dụng khóa kéo của cả YKK và SBS, 2 công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực này.

 

Xem các mẫu cặp chống gù Delune tại đây

Xem các mẫu túi xách Delune tại đây

Xem các mẫu hộp đựng bút Delune tại đây

 

Tổng hợp bởi HTDkids

Tin khác

Call 0964 179 487
 
top