Đang gửi...

Lịch sử ra đời và phát triển của Balo

Balo ngày nay là vật dụng quá đỗi quen thuộc trong đời sống của con người. Thế nhưng bạn có biết rằng chiếc balo như ngày nay cũng đã trải qua cả một quá trình hình thành và phát triển với lịch sử có thể từ 5.000 năm trước.

 

thumbnail

 

TIỀN THÂN CỦA BALO

Cách đây hơn 5000 năm, một người đơn độc vượt qua dãy Alpe và đã không may bỏ mạng. Xác của ông ta được các nhà khảo cổ tìm thấy và đặt tên là "Otzi - Người băng". Điều đáng nói là bên cạnh cái xác được đóng băng thì người ta còn tìm thấy một vật đóng khung cứng, có dây đeo trên lưng khá giống balo ngày nay. Vì người này đã chết nên không thể có cơ sở để khẳng định ông ta có phải là người phát minh ra vật giống balo đó hay không.

Trải qua nhiều năm, tới năm 1886, một đại tá quân đội Mỹ tên là Henry Clay Merriam đã được cấp bằng sáng chế cho một chiếc túi làm bằng chất liệu da, đeo trên lưng với bộ khung khá phức tạp cùng dây đeo, quai cài. Nó khá nặng và độ cân bằng kém thế nhưng ở thời điểm đó, nó cho phép binh lính có thể mang được nhiều đồ hơn trên lưng so với trước đây.

 

Mẫu balo của Henry

Mẫu balo của Henry

 

Tới năm 1909, một người Nauy tên là Ole.F.Bergans được cấp bằng sáng chế cho một chiếc giỏ đựng đồ đeo trên lưng với một bộ khung bằng kim loại với kiểu dáng đẹp, ôm lấy thân người hơn so với mẫu của đại tá Merriam. Nó cũng được trang bị thêm dây đai hông để chuyển 1 phần sức nặng lên hông người đeo, từ đó giảm đau vai, mỏi lưng. Kiểu này khá giống với balo hiện đại ngày nay tuy nhiên đây vẫn chưa được coi là người phát minh ra balo hiện đại ngày nay.

 

Bằng sáng chế cho mẫu balo của Ole.F.Bergan

Bằng sáng chế cho mẫu balo của Ole.F.Bergan năm 1909

 

SỰ RA ĐỜI CỦA BALO HIỆN ĐẠI

Một nhà leo núi tên là Gerry Cunningham đã tạo ra một kiểu balo mới nhẹ hơn và thực dụng hơn với các dây kéo ở các ngăn nhằm giúp người leo nói có thể tiếp cận đồ đạc của họ nhanh chóng hơn đồng thời mang được nhiều đồ hơn.

Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ 2, mãi tới sau năm 1946, vợ chồng Gerry Cunningham mới chính thức chế tạo hoàn thiện mẫu balo có tên là "Gerrys" chuyên dành cho các nhà leo núi, người trượt tuyết.

Tới năm 1967, nhà Cunningham tạo nên cuộc cách mạng trong sản xuất balo khi cho ra đời mẫu balo có hình giọt nước làm từ chất liệu nylon cực nhẹ ở thời bấy giờ.

Tới đây thì có thể coi Cunningham là "cha đẻ" của các mẫu balo hiện đại ngày nay.

 

BALO HỌC SINH

Đối với học sinh, những mẫu gọi là "balo học sinh" đầu tiên được xuất hiện vào những thập niên đầu của thế kỷ 20. Khi đó, để giải phóng cho đôi tay của học trò, người lớn nghĩ ra cách là dùng các sợi dây là từ da thật cuộn sách lại sau đó gài chặt bằng các móc gài tương tự như trên dây thắt lưng của đàn ông. Cuối cùng dùng 1 sợi dây dài hơn làm quai đeo lên vai.

Thiết kế balo học sinh những năm 1900

Thiết kế balo học sinh những năm 1900

 

Học sinh đeo balo đi học

Học sinh đeo balo đi học thời sơ khai

 

Mãi đến năm 1969, Skip Yowell, Murray Pletz, và Jan Lewis tạo ra nhãn balo JanSport rất thu hút đối tượng học sinh, sinh viên với thiết kế thể thao, đựng được nhiều sách vở.

Tiếp đó, Gary Kirk and Marcia Briggs đã "cách mạng" balo học sinh khi cho ra đời kiểu balo dáng vuông và sau đó họ hợp tác với L.L.Bean vào năm 1982 để bán thương mại hàng ngàn mẫu balo này để trở thành nhà sản xuất và bán balo học sinh lớn nhất ngày đó.

Một trong các mẫu balo Jansport ngày nay

Một trong các mẫu balo Jansport ngày nay

Ngày nay balo có mặt ở khắp mọi nơi tới từ nhiều nhà thiết kế, sản xuất, thương mại khác nhau. Thế nhưng có lẽ chúng ta phải cùng cảm ơn Gerry Cunningham vì đã đưa chất liệu nylon và dây khóa kéo vào mẫu balo của mình cách đây vài chục năm khiến balo trở nên đẹp và tiện dụng như ngày nay.

 

>>Xem các mẫu balo chống gù cho học sinh

 

Nguồn https://handbags.lovetoknow.com

Tin khác

Call 0964 179 487
 
top