Đang gửi...

Phương pháp dạy trẻ cách sống ngăn nắp ngay từ khi còn bé

Tính cách của bé sau này ảnh hưởng một phần lớn từ môi trường sống của bé. Ngăn nắp là 1 tính tốt, trẻ sẽ học tập và hình thành trong quá trình phát triển ở những năm đầu đời. Tính ngăn nắp giúp trẻ chủ động được cuộc sống, sắp xếp đồ đạc một cách gọn gàng, trật tự tạo thói quen tốt cho tương lai sau này.

Dạy trẻ sống ngăn nắp

HTKIDS xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh một vài phương pháp dạy con cách sống ngăn nắp ngay khi còn nhỏ.

1. Tạo thói quen ngăn nắp cho con ngay khi còn nhỏ.

Lứa tuổi dưới 3 tuổi là tuổi trẻ bắt đầu nhận thức, để ý các hành động xung quanh và bắt đầu học tập theo. Thời điểm này phụ huynh nên hướng dẫn cho bé việc sắp xếp đồ đạc khi dùng xong. Phụ huynh cũng không nên ép buộc bé vì ở tuổi này các bé chưa nhận thức được đúng và sai. Chúng ta cần dạy dỗ, uốn nắn từ từ để các bé học tập được những đức tính tốt đến từ cha mẹ.

2. Tạo nên tấm gương cho con noi theo.

Bố mẹ luôn là những tấm gương mà trẻ noi theo, bố mẹ sống tốt thì % các bé phát triển theo chiều hướng tích cực sẽ rất cao và ngược lại.
Bố mẹ nên để ý từ lời ăn tiếng nói, cách sống trước mặt con trẻ, những điểm nhỏ này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trẻ sau này. Cha mẹ hay luôn gọn gàng, sạch sẽ  và hướng dẫn các bé thực hành để hình thành thói quen. Hãy bắt đầu từ các việc nhỏ như dọn dẹp đồ chơi khi chơi xong, đánh răng rửa mặt đúng giờ, gấp chăn màn gọn gàng sau khi ngủ…..

dạy trẻ cách sống ngăn nắp

3. Động viên và khen thưởng bé khi hoàn thành công việc.

Bạn hãy động viên và khen thưởng bé khi hoàn thành công việc được giao, đó là điều mà các bé đáng được hưởng. Thay vì ép buộc các bé thì hãy khuyến khích để các bé hoàn thành những công việc nhỏ và có thể thưởng cho các bé bằng các phần quà nhỏ như kẹo bánh, hay những chuyến đi chơi….Qua đó sẽ giúp các bé tăng thêm hứng thú khi thực hiện.

Dạy trẻ sống ngăn nắp

Lưu ý: Cha mẹ không nên tỏ thái độ quá gay gắt như cằn nhằn, la mắng hay nặng hơn là đánh đập các bé. Như vậy sẽ khiến tính tình các bé thay đổi dần theo chiều hướng xấu, thay vì thực hiện theo thì có tính chống đối.

Các bạn hãy kiên nhẫn trong quá trình dạy dỗ con, hãy cố gắng trau dồi, rèn rũa con trong cách ứng xử, học tập, vui chơi, để các bé có thể phát triển toàn diện nhất về cả mặt thể chất và tinh thần. Chúc các bạn thành công!

Tin khác

Call 0964 179 487
 
top