Đang gửi...

Tại sao mặt bàn học sinh cần phải nghiêng

Tôi còn nhớ những năm 1980 khi tôi còn học tiểu học thì bàn học làm bằng gỗ dù là loại gỗ xấu, ghép các tấm vào với nhau, nhưng nó có một điểm hay là mặt bàn nghiêng.

Trên mặt bàn phần cao nhất sẽ làm phẳng song song với mặt sàn và tạo rãnh để bút viết, khoét lỗ để lọ mực. Còn phần lớn diện tích còn lại của bàn được làm dốc nghiêng so với mặt đất. 

Sau này tìm hiểu thêm thì tôi biết rằng, kiểu bàn học sinh có mặt bàn nghiêng này có từ trước khi tôi đi học rất lâu rồi, thậm chí từ hồi Pháp thuộc. Nó được trang bị cho các lớp học từ cấp nhỏ tới cấp lớn trong các trường do Pháp xây dựng.

 

lớp nhỏ thời pháp

Một lớp học tiểu học thời Pháp thuộc

 

lớp lớn

Học sinh cấp 2, cấp 3 vẫn dùng mặt bàn có độ nghiêng

 

Vậy tại sao mặt bàn học sinh cần phải làm nghiêng?

 

Đầu tiên chúng ta cần biết tư thế nhìn tốt nhất cho mắt khi là như thế nào. Hãy tưởng tượng có 1 đường kẻ từ mắt tới vật, mắt sẽ tốt nhất khi đường kẻ này vuông góc với vật. Ví dụ khi nhìn bảng đen hay máy tính thì tốt nhất là bảng hay máy tính phải cao ngang tầm mắt. Bởi khi đó đường thẳng từ mắt sẽ vuông góc với bảng, máy tính.

 

nhìn máy tính

Góc nhìn tốt nhất là nhìn thẳng

 

Còn khi đọc sách, truyện, viết bài để mắt nhìn được tốt thì cần cúi đầu xuống sao cho đầu song song với mặt bàn (sách, vở đặt trên mặt bàn) để mắt có thể nhìn thẳng vào sách vở. Tuy nhiên khi đầu cúi xuống như vậy lại nảy sinh vấn đề không tốt cho sức khỏe là đau mỏi cổ vai gáy, thậm chí cong cột sống. Nhất là với trẻ độ tuổi tiểu học.

Để tránh việc phải cúi đầu quá nhiều mới có thể nhìn thấy tốt thì điều cần làm là đưa vở, sách lên cao hơn sao cho càng thẳng với mắt thì càng tốt. Tác dụng của mặt bàn nghiêng chính là ở đây.

 

tư thế ngồi học

 

Hình bên phải cho tư thế ngồi sai còn hình bên trái với mặt bàn nghiêng cho tư thế đúng

 

Mặt bàn càng nghiêng thì sách vở càng được đưa lên góc nhìn tốt cho mắt. Tuy nhiên nếu mặt bàn nghiêng dốc quá sẽ chỉ phù hợp cho việc đọc chứ không thuận lợi cho việc viết khi tay không có tư thế thoải mái. Bởi vậy, bàn học sinh truyền thống thường chỉ để độ dốc khoảng 10 độ mà thôi.

Hiện nay có một số mẫu bàn hiện đại có khả năng điều chỉnh độ nghiêng linh hoạt từ 0 tới 50 độ để phù hợp với mọi hoạt động từ viết, đọc thậm chí cả vẽ. Hay bàn học được trang bị thêm giá đỡ sách, đèn LED chống cận giúp việc đọc được tốt hơn rất nhiều.

 

Một mẫu bàn ghế học sinh có mặt bàn nghiêng linh hoạt

 

>>Xem những mẫu bàn ghế học sinh có mặt bàn nghiêng, giá đỡ sách, đèn LED

Mặt bàn học sinh có độ nghiêng phù hợp có tác dụng tốt như vậy nhưng không rõ vì lí do gì, nhiều năm trở lại đây các trường học không còn trang bị cho học sinh nữa mà thay vào đó là những bộ bàn có mặt phẳng thông thường. Không những vậy còn đưa cả những bộ bàn liền ghế vào các cấp học. Đây là sai lầm rất nghiêm trọng không những làm ảnh hưởng tới việc học của học sinh mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, hình thể của trẻ.

 

bàn liền ghế

Hình một mẫu bàn học sinh liền ghế. Sự lựa chọn không tốt cho trẻ

 

Trên đây là lí do tại sao mặt bàn học sinh cần làm nghiêng. Hy vọng các quý vị phụ huynh sẽ có lựa chọn đúng đắn khi mua bàn học sinh cho con yêu.

>>Xem thêm bài "Những sai lầm khi chọn bàn ghế học sinh cho con"

 

Tin khác

Call 0964 179 487
 
top