Đang gửi...

Đeo balo đúng cách như thế nào

Mua được chiếc balo đẹp, thời trang không phải là việc quá khó thế nhưng sử dụng balo đúng cách thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cho rằng chỉ cần cho đồ vào balo và đeo trên lưng là xong thì rõ ràng bạn đang suy nghĩ sai lầm. Bởi nếu đeo balo không đúng bạn rất dễ bị rơi vào tình trạng đau mỏi lưng, vai, cổ thậm chí nếu lâu dài các bệnh về cong vẹo cột sống sẽ xuất hiện.

Vậy đeo balo đúng cách như thế nào?

HTDkids chia sẻ với các bạn những lưu ý như sau để vừa có thể đeo balo một cách nhẹ nhàng vừa an toàn cho sức khỏe.

1. Không đeo balo quá nặng.

Theo khuyến nghị của các nhà khoa học Hoa Kì, thì trọng lượng tối đa của balo (bao gồm cả đồ đạc) không nên vượt quá 20% trọng lượng cơ thể. Tối ưu ở mức 10% mà thôi. Ví dụ một đứa trẻ nặng 20kg thì chỉ nên đeo balo nặng khoảng 2kg là tốt nhất và tối đa là 4kg.

balo quá nặng

 

2. Đeo balo bằng cả 2 quai ở 2 bên vai

Luôn luôn đeo balo bằng cả hai quai và để balo ở sau lưng. Không đeo lệch 1 bên quai hay đeo trước ngực sẽ khiến cột sống và các cơ bị mất cân bằng, phải làm việc quá sức.

 

đeo lệch vai

Không đeo balo lệch một bên vai hay đeo trước ngực

 

3. Xếp đồ theo quy tắc nặng trong, nhẹ ngoài

Phân bố đồ trong balo theo quy tắc: đồ nặng nhất để sát vào lưng, đồ nhẹ hơn để ở xa. Nếu balo có nhiều ngăn, hãy chia đồ đều các ngăn, không để lệch đồ nhất là với các ngăn 2 bên hông của balo.

Nếu có thể hãy lèn chặt đồ đạc để chúng không rung lắc, xô lệch, va đập khi di chuyển.

 

phân bố đồ

Sắp xếp đồ đạc theo quy tắc và điều chỉnh quai đeo để balo ôm sát lưng

 

4. Quai đeo phải được điều chỉnh hợp lý

Luôn điều chỉnh 2 quai đeo vai để balo ở vị trí tối ưu nhất. Phần đỉnh của balo ngang vai và ngay dưới gáy. Phần đáy của balo ngang hông hoặc cao hơn hồng chừng 5cm. Nếu có quai đeo trước ngực và bụng thì hãy sử dụng chúng. Nó sẽ giúp balo nằm yên tại đúng vị trí mà bạn đã sắp đặt. Hạn chế tối đa xô lệch sang 2 bên hay làm tụt 2 quai đeo vai.

vị trí balo

Hình bên phải là đeo balo không đúng khi balo bị tụt quá thấp và không sử dụng dây trước bụng

 

5. Balo nên chọn loại có thiết kế phần nệm lưng ôm theo đường cong của cột sống

Với những balo như này, khả năng ôm sát lưng của bạn sẽ được tăng cao. Việc điều chỉnh vị trí của balo cho đúng cũng dễ dàng hơn. Tốt hơn nữa là nên có một miếng đệm ở phần dưới của balo, chỗ tiếp xúc với phần lõm của lưng bạn.

6. Di chuyển thẳng người với balo trên lưng.

Luôn giữ tư thế thẳng đầu, người khi di chuyển với balo trên lưng. Hãy hình dung khi bạn kẻ 1 đường thẳng từ trên đỉnh đầu xuống tới chân thì đường thẳng đó sẽ đi qua tai, vai và mắt cá chân là đúng.

Trường hợp bạn phải cúi người về đằng trước mới di chuyển được thì chứng tỏ balo đã vượt quá trọng lượng khuyến nghị như mục 1 hay thậm chí quá nặng. Hãy lập tức điều chỉnh lại trọng lượng của balo ngay.

>> Xem thêm Các cách giảm trọng lượng balo học sinh

 

thẳng người

Balo nên được thiết kế cong ôm lưng và giữ tư thế thẳng người khi đeo balo

 

7. Hãy ngồi xuống khi nhấc balo lên

Khi nhấc balo từ dưới đất lên để đeo, hãy ngồi xuống kéo balo lại gần và sử dụng cơ chân để đứng lên cùng balo. Tránh động tác cúi lưng với tay dang rộng để nhấc balo (hay những vật nặng). Điều này có thể làm hại lưng bạn.

nhấc balo

Hãy hình dung balo là đồ vật trong hình để nhấc lên đúng tư thế

 

>> Xem tất cả các mẫu balo học sinh tiểu học chống gù tốt nhất 2019

Tin khác

Call 0964 179 487
 
top